ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเคอร่ารักษาโรคโควิด-19 ไม่จริง

11 Nov 2021 / 2070
Share
LINE Share

จากประเด็นบนโลกสังคมออนไลน์ที่แชร์ต่อจนเป็นกระแสถึงสรรพคุณผลิตภัณฑ์สมุนไพรเคอร่า สามารถรักษาโรคโควิด–19 ได้ 100 % จะจริงหรือไม่ มาติดตามกันเลย

          ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์สมุนไพรเคอร่าก่อนว่าคืออะไร ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเคอร่าเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบยาเม็ด สูตรตำรับที่ขึ้นทะเบียนตํารับสมุนไพรกับ อย. มีส่วนประกอบสำคัญเป็นสมุนไพรหลายชนิด ได้แก่ แก่นจันทน์แดง แก่นจันทน์ขาว หัวคล้า รากฟักข้าว รากมะนาว รากสะแก เถาย่านาง บอระเพ็ด รากกระทุงหมาบ้า และตัวยาอื่นๆ โดยสรรพคุณที่ขึ้นทะเบียนใช้สำหรับลดไข้เท่านั้น ไม่มีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบและไม่พบหลักฐานข้อมูลการวิจัยถึงประสิทธิผลและความปลอดภัยที่สอดคล้องในการช่วยรักษาการติดเชื้อไวรัสจากโรคโควิด-19 ตามที่โฆษณากล่าวอ้าง

        นอกจากนี้หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดพิษต่อตับและไตได้ โดยเฉพาะสมุนไพรที่ยังไม่มีข้อมูลยืนยันความปลอดภัยดังนั้นอย่าหลงเชื่อหรือหาซื้อมาใช้เพื่อรักษาโรคโควิด-19 เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองโดยไม่เกิดประโยชน์แล้ว ยังอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ หากพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 และสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th

 

ข้อมูลอ้างอิง : 

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเคอร่า (Kerra) รักษาโรคโควิด-19 - ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม | Anti-Fake News Center Thailand (antifakenewscenter.com)

ข้อควรระวังในการใช้สมุนไพร | โดยคณะเภสัชฯ ม.มหิดล (mahidol.ac.th)

ผู้ผลิต "ยาเคอร่า" ยืนยันอยู่ขั้นทดลองยับยั้งโควิดได้ (thaipbs.or.th)

(6) Facebook