ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารป้องกันอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด–19 ได้จริงหรือ

8 Nov 2021 / 485
Share
LINE Share

           จากประเด็นบนโลกสังคมออนไลน์ที่แชร์เรื่องการกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่าง ๆ เช่น วิตามินซี ซิงค์น้ำมันปลา ฯลฯ ก่อนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด–19 จะสามารถป้องกันอาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการฉีดวัคซีนได้ จะจริงหรือไม่ มาติดตามกันเลย

          โรคโควิด-19 เป็นโรคอุบัติใหม่ ไม่เป็นที่รู้จักมาก่อนที่จะมีการระบาดและแพร่กระจายไปทั่วโลก  ปัจจุบันไม่มีงานวิจัยใดพิสูจน์ได้ว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสามารถป้องกันอาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ รวมถึงสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ตอบสนองต่อวัคซีนเพิ่มขึ้นได้  ดังนั้นจึงไม่ควรหลงเชื่อและซื้อมากินเพราะคาดหวังสรรพคุณดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ หากต้องการกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย

          ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด–19  ควรรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ควรงดออกกำลังกายหนักสองวันก่อนและหลังการฉีดวัคซีน พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมาก ๆ งดชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน และหลังฉีดแล้วให้รอดูอาการในบริเวณที่ฉีด 30 นาที 

 

ข้อมูลอ้างอิง : 

Do vitamin D, zinc, and other supplements help prevent COVID-19 or hasten healing? - Harvard Health

COVID-19 Vaccine: How Best to Prepare (webmd.com)

Minimizing the Side Effects, Maximizing the Efficacy of the COVID-19 Vaccine | Methodist Health System | Omaha, Council Bluffs, Fremont (bestcare.org)

วิธีเตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด-19 ลดความเสี่ยงเกิดผลข้างเคียง (thairath.co.th)