ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกระชายขาวกับการรักษาโรคโควิด-19

5 Nov 2021 / 741
Share
LINE Share

           ในช่วงที่โรคโควิด - 19 ระบาด มีข่าวแชร์ว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกระชายขาวสามารถยับยั้งโรคโควิด-19 ได้ 100% แนะนำให้กินเพื่อป้องกันโรคดีกว่าการฉีดวัคซีน แต่จะจริงหรือไม่ มาติดตามกัน

          กระชายขาว เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และลดไข้ จึงมีการนำมาใช้ทำอาหารและยาตามภูมิปัญญาพื้นบ้านและตำรับยาแผนไทย และยาพื้นบ้านสำหรับการต้านโรคโควิด-19นั้น ในปัจจุบันยังไม่พบหลักฐานข้อมูลการวิจัยถึงประสิทธิผลของกระชายขาวสดและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกระชายขาวในการต้านโรคโควิด-19 มีเพียงสรรพคุณบำรุงร่างกายเท่านั้น ประชาชนสามารถบริโภคกระชายขาวเพื่อบำรุงร่างกายได้ ทั้งนี้มีการศึกษาในหลอดทดลองพบว่าสารสกัดกระชายขาวซึ่งมีสารสำคัญ 2 ชนิด คือ สาร Pandulatin A และสาร Pinostrobin ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ได้ สามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อและยับยั้งเซลล์ไม่ให้ผลิตไวรัสได้ เท่านั้น จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความปลอดภัยต่อไปว่าจะสามารถนำมาใช้เป็นยารักษาโรคโควิด-19 หรือไม่

          สรุปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกระชายขาวยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยว่าจะป้องกันหรือรักษาโรคโควิด-19 ได้จริง คงต้องรอจนกว่าจะมีการพัฒนาสารสกัดกระชายขาวให้เป็นยาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อไป