ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซีในการป้องกันโรคโควิด-19

4 Nov 2021 / 552
Share
LINE Share

ด้วยสถานการณ์โรคโควิด-19 ในปัจจุบัน ทำให้หลายคนหันมาสนใจสุขภาพและหันกลับมาดูแลตัวเองเพิ่มขึ้น หนึ่งในนั้นคือการใช้วิตามินซีในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพราะมีความเชื่อว่าวิตามินซีปริมาณสูงจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันการเกิดโรคโควิด-19 ได้ แต่การใช้วิตามินซีที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดผลเสียที่หลายคนยัง ไม่ทราบและอาจเกิดผลร้ายกับผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือเกิดผลข้างเคียงเมื่อใช้ร่วมกับยาบางชนิด

ผลการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าวิตามินซีมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระแต่ยังไม่มีการศึกษาที่รับรองว่า วิตามินซี สามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้จริง และหากได้รับวิตามินซีปริมาณสูงเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดโรคนิ่วที่ไตได้ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคธาลัสซีเมีย การใช้วิตามินซีอาจทำให้เกิดภาวะธาตุเหล็กเกิน หรือผู้ที่มีภาวะ พร่องเอนไซม์ Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase หรือ G6PD อาจทำให้เกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตก
อีกทั้งการใช้วิตามินซีร่วมกับยาในกลุ่มยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น Warfarin อาจจะทำให้เกิดภาวะเลือดออกง่ายขึ้น เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ยา และส่งผลกระทบต่อการรักษาของโรคที่เป็นอยู่ได้ วิตามินซีที่ให้บริโภคได้ปริมาณสูงสุดต่อวันในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต้องไม่เกิน 60 มิลลิกรัม

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลุ่มวิตามินซีมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบผง เม็ด น้ำ และเม็ดฟู่ เพื่อความปลอดภัยผู้บริโภค ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความน่าเชื่อถือ สามารถตรวจสอบได้ โดยสังเกตเลขสารบบอาหารหรือเลข 13 หลักในกรอบเครื่องหมาย อย. บนฉลากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้น และย้ำอีกครั้งว่าจากงานวิจัยในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซีไม่สามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้

 

ข้อมูลอ้างอิง : 

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ในช่วงการแพร่ระบาด COVID-19 | คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล (mahidol.ac.th)

Vitamin C | COVID-19 Treatment Guidelines (nih.gov)

CPE 230.pdf (wongkarnpat.com)