ปัสสาวะแสบขัด ไม่ควรกินยาล้างไต

15 Oct 2020 / 4273
Share
LINE Share

เคยได้ยินกันไหมกับคำกล่าวที่ว่า ยาเม็ดล้างไตสามารถรักษาอาการปัสสาวะขัดได้ ความจริงแล้วจะเป็นเช่นไร เรามาติดตามกันเลยดีกว่า

          อาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะขุ่นนั้นคืออาการของภาวะติดเชื้อ โดยอาการก็จะแตกต่างกันออกไป

  1. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis) อาการที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ ปัสสาวะบ่อย หรือปัสสาวะออก
    ทีละน้อย ปัสสาวะขุ่น มีกลิ่นแรง หรือปัสสาวะเป็นเลือด อาจมีอาการเจ็บที่ท้องน้อยบริเวณใกล้กระเพาะปัสสาวะ
  2. กรวยไตอักเสบ (Pyelonephritis) อาการที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ มีไข้สูงและหนาวสั่น ปวดหลังส่วนบน ปัสสาวะขุ่นหรือปัสสาวะบ่อย
  3. ท่อปัสสาวะอักเสบ (Urethritis) อาการที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ ปัสสาวะบ่อย มีตกขาวหรือของเหลวออกมาจากท่อปัสสาวะ ส่วนปลายของท่อปัสสาวะเกิดรอยแดง
  4. ช่องคลอดอักเสบ (Vaginitis) อาการที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ เจ็บหรือคันที่อวัยวะเพศ เจ็บหรือรู้สึก
    ไม่สบายในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวมีสีผิดปกติ หรือส่งกลิ่นเหม็น

           โดยบางคนเมื่อมีอาการดังต่อไปนี้ก็มักจะมาหาซื้อยาล้างไต ซึ่งไม่ควรทำอย่างยิ่งเพราะยาล้างไตมีเมทิลีนบลู (methylene blue) เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารนี้ไม่ควรใช้เป็นอย่างมากในผู้ป่วยที่ไตบกพร่องรุนแรง และไม่ควรใช้ในผู้ที่มีภาวะพร่องเอ็นไซม์จีซิกพีดี (G6PD deficiency) เพราะจะทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ง่าย  และต่อให้ร่างกายเป็นปกติก็ไม่ควรใช้ยาเม็ดล้างไตในการรักษา เพราะยานี้ไม่ได้มีส่วนในการกำจัดสารพิษออกมาจากปัสสาวะเลย ซึ่งในปัจจุบันนี้ยาเม็ดล้างไตจัดเป็นยาถูกถอนทะเบียนไปแล้ว ดังนั้นจึงไม่ควรมีร้านขายยา หรือร้านค้าใดจำหน่ายยากลุ่มนี้อีก หากมีในครอบครองถือว่าผิดกฎหมายนะจ๊ะและหากต้องการรักษาอาการที่เป็นอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์ หรือเภสัชกรจะดีกว่า เพื่อที่จะได้รับข้อมูล และคำแนะนำในการดูและรักษาที่ถูกวิธี

 

สนับสนุนโดย : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์