ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คลอโรฟิลล์ ไม่สามารถรักษาโรคได้นะ

26 Nov 2015 / 285
Share
LINE Share

อะไรกันเนี่ย ! อาหารเสริมคลอโรฟิลล์ ช่วยให้เด็กในครรภ์แข็งแรง ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ไม่มีหรอกนะ จะบอกให้ 
        
          ในภาวะที่เร่งรีบ คนปัจจุบันก็สรรหาอาหารเสริมที่บำรุงและรักษาร่างกายง่ายๆ ตามสื่อออนไลน์จึงมีโฆษณาอาหารเสริมคลอโรฟิลล์ โดยอ้างว่าช่วยรักษาโรคต่างๆมากมาย เช่น ช่วยให้เด็กในครรภ์แข็งแรง ขจัดสารพิษและสารตกค้างต่างๆในร่างกาย ซึ่งไม่เป็นความจริง จากการตรวจสอบพบว่า เป็นการกล่าวอ้างของผู้บริโภคที่ใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคลอโรฟิลล์ดังกล่าว และพบการกล่าวอ้างโฆษณาเกินจริงทางเว็บไซต์ http://www.facebook.com/pages/คลอโรฟิลล์-บ้านสมุนไพรชัยมงคล/372000619543552 และ http://www.bansamonprai.com/bigchlorophyll1.html และจากการตรวจเลขสารบบอาหาร 21-4-00449-1-0001 เป็นผลิตภัณฑ์คลอโรฟิลล์ชนิดน้ำ แจ้งเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ตราบ้านสมุนไพร ผลิตโดย บริษัท บ้านสมุนไพรชัยมงคล จำกัด จังหวัดระยอง และพบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผลิตจากอัลฟัลฟ่า (alfalfa) สกัด ซึ่งอยู่ในรูปของ โซเดียม คอปเปอร์ คลอโรฟิลล์ (sodium copper chlorophyllin) ทั้งนี้ มีรายงานวิจัยถึงความเป็นไปได้ของ คอปเปอร์ คลอโรฟิลล์ ว่าเป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (bioactive compound) ที่มีศักยภาพในเรื่องของการต้านการกลายพันธุ์ ต้านสารก่อมะเร็ง และต้านอนุมูลอิสระ แต่กลไกดังกล่าวยังไม่เป็นที่แน่ชัด 
        นอกจากนี้ยังมีรายงานถึงการบริโภคคลอโรฟิลล์อาจทำให้เกิดอาการแพ้ มีผื่นคัน และอุจจาระร่วงได้ รวมทั้งพบว่าลิ้นเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือดำ และทำให้สีของปัสสาวะ หรืออุจจาระเปลี่ยนเป็นสีเขียวในผู้บริโภคบางรายอีกด้วย ดังนั้นการโฆษณาว่า น้ำคลอโรฟิลล์ สามารถช่วยขับสารพิษ สารตกค้างต่าง ๆ ทำให้ผิวพรรณสดใส บรรเทาอาการของโรคต่าง ๆ หรือช่วยให้เด็กทารกแข็งแรงกว่าปกตินั้น จึงยังไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัดว่าคลอโรฟิลล์มีคุณสมบัติตามที่กล่าวอ้างจริง หากผู้บริโภคพบเห็นการอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเกินจริง สามารถร้องเรียนได้ที่เว็บไซต์อย.ได้เลย ซึ่งโทษของการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และการลักลอบใส่สารอันตรายถือเป็นการเข้าข่ายอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 ถึง 100,000 บาท อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคพบเห็นการอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเกินจริง เช่น รักษาสารพัดโรค ช่วยในการลดน้ำหนัก บำรุงร่างกาย ช่วยเรื่องผิวพรรณ เป็นต้น ผ่านช่องทางสื่อต่าง ๆ หรือโฆษณาหลอกลวงให้ผู้บริโภคหลงเชื่อโดยการขายตรง  
        สรุปคือ เพียงรับประทานผัก ผลไม้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ก็พอแล้ว ที่สำคัญคืออย่าหลงเชื่อสรรพคุณว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสามารถรักษาหรือป้องกันโรคได้ นอกจากจะเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายอีกนะ 

       ดังนั้น มาเช็คชัวร์แชร์กับ อย. กันก่อน อย่าหลงเชื่อกับยาเสริมอาหารที่หลอกลวงและสรรพคุณเกินจริง  นอกจากจะเสียคาใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์แล้ว ยังทำให้ได้รับโทษที่ตามมาอีกด้วย