ขิงต้ม สามารถขจัดนิโคตินได้จริงหรือ?

22 Jan 2019 / 2562
Share
LINE Share

ข่าวลือต่าง ๆ นานา ที่เห็นในอินเทอร์เน็ตล้วนน่าเชื่อถือได้เพียงใด บางครั้งก็ต้องมาวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ว่ามีมากน้อย ไม่ใช่เชื่อถือทุกอย่างที่เห็นหรือทำตามทุกอย่างที่ได้ยิน ถ้าเป็นแบบนั้นก็ถือว่าตกเป็นเหยื่อทางสื่อออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ดังเช่นตัวอย่างข่าวหรือบทความที่ถูกแชร์กันเป็นจำนวนมากว่า ขิงต้มสามารถขจัดนิโคตินในปอดได้ จะเชื่อถือได้ขนาดไหนมาลองดู

นิโคติน เป็นสารที่มีลักษณะคล้ายน้ำมัน ไม่มีสี ร้อยละ 95 ของนิโคตินที่เข้าสู่ร่างกายจะไปจับอยู่ที่ปอด บางส่วนจับอยู่ที่เยื่อหุ้มริมฝีปาก และบางส่วนถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ก่อให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็วและไม่เป็นจังหวะ หลอดเลือดแดงหดตัว ไขมันในเลือดเพิ่มสูงขึ้น เส้นเลือดในสมองตีบ และอาจเกิดหัวใจวายในที่สุด

ทาร์ (น้ำมันดิน) มีลักษณะเป็นยางสีน้ำตาลเข้มคล้ายน้ำมันดิน ประกอบด้วยสารที่เป็นอันตรายหลายชนิดผสมอยู่ รวมทั้งสารก่อมะเร็ง ร้อยละ 50 ของทาร์จะจับอยู่ที่ปอด ทำให้เซลล์ของปอดไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ เมื่อรวมตัวกับฝุ่นที่สูดเข้าไปจะยังอยู่ในถุงลมปอด ทำให้เกิดการระคายเคือง เป็นสาเหตุของการไอเรื้อรัง ก่อให้เกิดมะเร็งปอดและถุงลมโป่งพอง

 ประเด็นที่ต้องรู้คือ สารสะสมที่อยู่ในปอด ที่เห็นเป็นปอดดำ ๆ เหมือนคราบน้ำมันคือ “ทาร์” หรือน้ำมันดินในบุหรี่ไม่ใช่นิโคตินดังคำกล่าวอ้าง ประเด็นต่อมา สรรพคุณของ “ขิง” คือ มีผลต่อระบบย่อยอาหาร กระตุ้นความอยากอาหาร, แก้ไอ ละลายเสมหะ, ป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือด, ป้องกันอาการคลื่นไส้ อาเจียน และบรรเทาอาการปวดบวมของกล้ามเนื้ออักเสบและข้อ

ซึ่งกลไกการขับของเสียออกจากปอด คือ การไอ สำลัก ฯลฯ ไม่เกี่ยวกับการกินอาหารใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากอาหารทุกชนิดไม่ช่วยขับของเสียออกจากปอด ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ขิงต้มสามารถขจัดนิโคตินในปอดได้ ไม่ใช่เรื่องจริง ฉะนั้นโปรดอย่าแชร์ต่อ