สารกันเสียในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ใช้ได้ไม่ทำร้ายผิว

3 Aug 2017 / 2949
Share
LINE Share

        หลังจากที่เป็นกระแสฮือฮามาช่วงหนึ่งว่ามีการใส่สารกันเสียลงไปในเครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ทำให้สาวๆ หลายคนกังวลใจว่ามันเอามาใช้กับร่างกายของเราได้จริงๆ หรอ คำตอบคือสามารถเอามาใช้ได้ตามปกติ แต่ต้องใส่ในปริมาณที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดเอาไว้ กระแสในข่าวได้แจ้งว่า สารตกค้างที่ผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจะมี 4 ชนิดคือ ไตรโคลซาน , เมทิลไอโซไทอะโซลิโนน , พาราเบน และ โซเดียมลอริลซัลเฟต โดยสารไตรโคลซาน เมทิลไอโซไทอะโซลิโนน และสารกลุ่มพาราเบน จัดเป็นสารกันเสีย ยังอนุญาตให้ใช้ในเครื่องสำอางได้ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “วัตถุกันเสียที่อาจใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง พ.ศ.2560” มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2560 แถมกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนและสหภาพยุโรปก็ใช้เงื่อนไขเดียวกับไทยเรา คือการกำหนดชนิดและความเข้มข้นสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้ได้

        นอกจากนี้สารไตรโคลซานเป็นสารกันเสียในความเข้มข้นไม่เกิน 0.3% ได้รับอนุญาตให้ใช้ในของจำพวกเครื่องสำอาง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ใช้แล้วล้างออก (ยาสีฟัน สบู่เหลว แชมพู ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า) ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่ไม่ใช่รูปแบบสเปรย์, แป้งทาหน้า และผลิตภัณฑ์ปกปิดริ้วรอยเฉพาะที่ ส่วนกรณีที่ใช้ในช่องปากจะใช้ได้ไม่เกิน 0.2% ส่วนสารพาราเบนที่ถูกจัดว่าห้ามใช้ในเครื่องสำอางเพราะมีความเสี่ยงสูงอาจก่อให้เกิดมะเร็งคือ สารไอโซโพรพิลพาราเบน , ไอโซบูทิลพาราเบน , ฟีนิลพาราเบน , เบนซิลพาราเบน และเพนทิลพาราเบน ซึ่งได้ถูกจัดให้เป็นสารห้ามใช้ ในเครื่องสำอาง คราวนี้ก็รู้ความจริงกันแล้วนะว่าสารกันเสียบางชนิดสามารถใช้ได้จริง (หากใช้ถูกต้องตามประกาศของ อย.) ไม่ทำให้ผิวเสียอย่างแน่นอน อย่าลืมแชร์เผื่อให้เพื่อนๆ ได้รู้ความจริงกันด้วยละ!

        แต่ยังไงก่อนที่เราจะใช้สินค้าชนิดไหน ก็ลองอ่านฉลากสินค้าให้ครบถ้วนก่อนจะซื้อไปใช้นะจ้ะ หากใครที่พบเห็นว่าสินค้าชนิดใดมีการนำสารต้องห้ามใส่อยู่ด้วยสามารถแจ้งเข้ามาได้เลยที่ อย.1556 หรือ E-mail: [email protected]!